Tục ngữ là gì ? Cho ví dụ ? Nội dung và hình thức ? Ngữ Văn lớp 4, Lớp 6, Lớp 7

Tục ngữ là gì? Nội dung của câu tục ngữ? Hình thức của câu tục ngữ là gì? Cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc bạn nhé!

Tham khảo các bài viết khác:

Tục ngữ là gì?

Tục ngữ là những câu nói, hình ảnh dân gian ngắn gọn, ổn định, có nhịp điệu, thể hiện những kinh nghiệm dân gian về mọi mặt (tự nhiên, sản xuất, xã hội) được nhân dân vận dụng trong sinh hoạt, suy nghĩ và lời nói. Đây là một thể loại văn học dân gian.

– Hình minh họa:

“Đêm tháng năm chưa đi ngủ/ Ngày tháng mười chưa cười trời còn tối”

==> Ý nghĩa của câu tục ngữ trước: Nói về sự khác nhau giữa ngày và đêm của các thời điểm trong năm. “Đêm tháng năm” chỉ thời gian mùa hè, khi mặt trời thường sáng nhất (ngày dài nhất). Còn “ngày tháng mười” chỉ thời gian mùa đông, mặt trời ở xa nên ít chiếu sáng (đêm dài hơn).

giấc mơ là gì

Phân biệt thành ngữ với tục ngữ.

1. So sánh hình dáng

+) Tục ngữ: Được coi là câu có cấu trúc và thể hiện ý nghĩa cụ thể.

+) Thành ngữ: Chỉ là một cụm từ cố định có nghĩa nhưng không phải là một câu hoàn chỉnh. Đó là lý do tại sao người ta gọi chúng là “tục ngữ” chứ không phải “thành ngữ”.

==> Thành ngữ, tục ngữ có thể cùng vần hoặc không. Nhưng nếu vẫn có, thành ngữ thường có vần ngược, trong khi tục ngữ bình dân gieo vần thuận.

2. So sánh nội dung

– Nội dung câu tục ngữ: thể hiện đầy đủ một ý nghĩa nào đó. Thông thường đó là tổng kết những kinh nghiệm về tăng gia sản xuất, hiện tượng đời sống v.v.

+) Ví dụ:

“Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” hay “Một ngày đàng học một sàng khôn”.

– Nội dung thành ngữ: Nó có một ý nghĩa nhất định nhưng nó phải được gắn với các yếu tố khác để tạo ra một câu và một ý nghĩa cụ thể trong ngữ cảnh được đề cập.

Thành ngữ phổ biến là đánh giá, thể hiện tính cách, quan điểm, v.v. của người. Thành ngữ thường chỉ xuất hiện như một mệnh đề cố định trong câu. Tục ngữ hoàn toàn có thể tự mình tạo thành câu.

+) Ví dụ:

‘Chúc mừng em gái mới’

Không cần phải nói “núi này trông núi nọ”

Chúc hai bạn bên nhau “rồng đầu bạc”

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Tục ngữ là gì? Tôi hy vọng nó trả lời câu hỏi của bạn sau khi đọc bài viết này!

Rate this post
Leave a comment