Hướng dẫn cách cố định dòng và cột tiêu đề trong Excel

Hướng dẫn cách cố định hàng và cột trong Excel sẽ giúp bạn dễ dàng so sánh dữ liệu trong bảng tính. Hàng cố định, cột cố định cho Excel 2010, 2016…

Khi thiết kế hoặc chỉnh sửa một bảng tính Excel với một số lượng lớn các bản ghi, đôi khi bạn cần nó Cố định các cột hoặc hàng quan trọng để làm cho dữ liệu trở thành tiêu đề đối ứng trong bảng. Tuy nhiên, theo mặc định, Excel yêu cầu bạn cuộn hoặc điều chỉnh thanh bên để tìm vị trí của ô bị loại bỏ.

Để giải quyết triệt để tình trạng này, bạn nên “Thủ thuật sửa cột và hàng trong Excel“.

Ví dụ, trong hình ảnh bên dưới, dòng đầu tiên bị đóng băng:

Tìm hiểu cách tính toán và chỉnh sửa dữ liệu trong Excel

hàng 1Tiêu đề được cố định và xuất hiện khi chúng ta cuộn xuống. Tương tự như vậy, chúng ta có thể làm cho một cột cụ thể của bảng xuất hiện hoàn toàn cố định ở vị trí đầu tiên.

1. Đường đất trong Excel

Ghi chú: Điều quan trọng nhất về việc cố định hàng và cột trong Excel là bạn “Xác định vị trí đặt con trỏ chuột

Bước 1: Xác định vị trí đặt con trỏ chuột

– Đặt con trỏ chuột vào vị trí đầu tiên của dòng nằm ngay dưới dòng cần cố định. Tức là, các hàng phía trên hàng này bị đóng băng.

Bước 2: Đi tới tab lượt xem Lựa chọn Đóng băng cửa sổ

Ví dụ: bạn đã sửa 2 hàng tiêu đề của bảng (hình dưới), bạn đưa con trỏ chuột vào vị trí đầu tiên của hàng số 3. Sau đó khi chạy lệnh lượt xem -> Đóng băng cửa sổHàng 1 và 2 được cố định và di chuyển theo chiều dọc trong bảng ngay cả khi bạn cuộn xuống.

Cách tạo bảng trong Excel

Sau khi nhấn Freeze Panes, chúng ta nhận được kết quả như hình dưới đây:

Cách thiết lập cửa hàng cho Excel

Lưu ý rằng bây giờ khi chúng ta kéo bảng xuống, hàng 1 và 2 vẫn được cố định và dịch chuyển. Vì vậy, bạn không còn phải lo lắng về các cột dữ liệu khó hiểu.

Ghi chú: bất cứ nơi nào bạn muốn cố định hàng đầu tiên cái bàn. Như trong ví dụ trên là dòng với dòng tiêu đề “Nghiên cứu danh sách + giải ngân của quỹ…”. Bạn có thể chạy lệnh ngay lập tức: lượt xem -> Cố định hàng trên cùng

Bạn có thể kiếm tiền với Excel?

Khi bạn cố định hàng đầu tiên của bảng tính Excel, hãy chọn Cố định hàng trên cùng.

2. Cách cố định cột trong Excel

Bước 1: Đặt con trỏ (hoặc đánh dấu toàn bộ cột) tại vị trí cột ngay sau cột cần cố định. Ví dụ, nếu bạn muốn cố định cột A và B, hãy đặt con trỏ vào ô đầu tiên của cột C, đó là vị trí C1.

Bước 2: Sau đó chuyển đến tab lượt xem Lựa chọn Đóng băng cửa sổ.

Tìm hiểu cách thiết lập và sửa chữa mọi thứ trong Excel

Ví dụ: Bạn chọn ô C1 (TÊN GIA ĐÌNH, TÊN CUỐI CÙNG), và sau đó chạy lệnh Freeze Panes. Chúng được cố định 2 cột STTNGÀY SINH ở vị trí thứ nhất và thứ hai của bảng, ngay cả khi bạn di chuyển bàn theo chiều ngang.

Ghi chú: Nếu bạn chỉ muốn cố định cột đầu tiên (cột A) của bảng, bạn không cần phải lo lắng về vị trí của con trỏ chuột, chỉ cần chọn nó và gõ lệnh. Cố định cột đầu tiên là được. (hình trên).

3. Cố định cả hàng và cột trong bảng tính Excel

Bước 1: Chỉ định vị trí con trỏ.

Chúng tôi lấy ví dụ trong trường hợp của bảng trên. Bạn muốn sửa chữa 2 Dòng 1 + 2 và cột STT. Sau đó, bạn cần đặt con trỏ vào vị trí Ô C3

Thiết lập và làm việc trong Excel

Bước 2: Chọn lượt xem -> Đông cứng lát. Vì vậy, chúng tôi nhận được kết quả cố định cho các hàng và cột từ Excel theo ý muốn.

Vì vậy, bạn biết làm thế nào để cố định tiêu đề hàng hoặc cột của bảng. Bằng cách đơn giản này, bất kể bạn di chuyển đến đâu trong bảng, các cột và hàng cố định vẫn được hiển thị. Theo mặc định, chúng được giữ ở vị trí trên cùng hoặc đầu tiên trên màn hình canvas của Excel. Giúp thu thập dữ liệu dễ dàng và nhanh chóng!

Hãy làm một thử nghiệm và xem. siêu dễ dàng.! Nhiều may mắn!

Tiếp tục đọc:

  • Cách đặt mật khẩu cho tệp Word và Excel để bảo mật tệp văn bản
  • Cách tạo mục lục tự động trong Word
  • Cách tự động đánh số trang trong Word ở bất kỳ đâu bạn muốn

Xem thêm nhiều bài hơn tại : Thủ Thuật

Rate this post
Leave a comment