Hai chuyển động ngược chiều gặp nhau ? Công thức và bài tập – Toán lớp 5, 8, 9

Hai chuyển động ngược chiều được tính như thế nào? Cùng tham khảo các dạng bài tập, cũng như cách tính của các dạng bài tập này nhé!

Xem các mặt hàng khác:

Hai chuyển động ngược chiều gặp nhau và xuất phát cùng một lúc

Gọi vận tốc v, quãng đường s, thời gian t, ta có công thức:

+) v = s: t

+) s = vxt

+) t = s: v

– Phương pháp giải chung:

Tìm tổng tốc độ:

v = v1 + v2

Thời gian để hai xe gặp nhau:

t = s: v

– Thời điểm hai xe gặp nhau

= thời gian khởi hành + thời gian đến

– Nơi hai xe gặp nhau cách A.

s1 = v1 xt

– Hình minh họa: Hai thành phố cách nhau 208,5 km, một xe máy đi từ thành phố A đến thành phố B với vận tốc 38,6 km / h. Một ô tô xuất phát cùng lúc với một xe máy từ thành phố B đến thành phố A với vận tốc 44,8 km / h.

a) Xe máy và ô tô gặp nhau lúc mấy giờ, biết hai ô tô cùng khởi hành lúc 8 giờ 30 phút?

b) Địa điểm hẹn cách thành phố A bao xa?

Gặp nhau thì gặp nhau thôi.

– Hướng dẫn giải pháp:

Tổng vận tốc của hai ô tô là:

38,6 + 44,8 = 83,4 (km / h)

Thời gian để hai xe đến điểm gặp nhau là:

208,5: 83,4 = 2,5 (giờ)

Đổi: 2,5 giờ = 2 giờ 30 phút

Vậy hai xe gặp nhau lúc:

8 giờ 30 phút + 2 giờ 30 phút = 11 giờ

Điểm hẹn cách xa thành phố A là:

38,6 x 2,5 = 96,5 (km)

hai người gặp nhau

Hai chuyển động đối lập gặp nhau và bắt đầu vào những thời điểm khác nhau

– Phương pháp giải chung:

– Tìm thời gian ô tô đi trước t1

– Tính quãng đường ô tô thứ nhất đi được:

s1 = v1 x t1

– Tìm quãng đường còn lại:

s2 = s – s1

Tìm tổng tốc độ:

v = v1 + v2

– Thời gian gặp nhau của hai xe:

t2 = s2: (v1 + v2)

– Hình minh họa: Khoảng cách từ A đến B là 91,5 km. Một người đi xe đạp đi từ A lúc 13 giờ 15 phút đến B với vận tốc 12 km / h. Lúc 1h45, một người đi xe máy từ B đến A với vận tốc 45 km / h. Hai người gặp nhau lúc mấy giờ và người đi xe đạp đã đi được bao nhiêu km?

Khi chúng ta gặp nhau, chúng ta đã gặp nhau khi chúng ta gặp nhau

– Hướng dẫn giải pháp:

Thời gian để xe đạp vượt xe máy là:

13 giờ 45 phút – 13 giờ 15 phút = 30 phút

Đổi: 30 phút = 0,5 giờ

Quãng đường xe đạp đi được trước xe máy là:

12 x 0,5 = 6 (km)

Tổng vận tốc của hai ô tô là:

12 + 45 = 57 (km / h)

Thời gian để các máy đến điểm hẹn là:

(91,5 – 6): 57 = 1,5 (giờ)

Đổi 1,5 giờ = 1 giờ 30 phút

Hai người gặp nhau tại:

13 giờ 45 phút + 1 giờ 30 phút = 15 giờ 15 phút

Số km người đi xe đạp đã đi là:

6 + 1,5 x 12 = 24 (km)

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết “Hai chuyển động ngược chiều gặp nhau” của chúng tôi. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo trên website donghanhchocuocsongtotdep.vn!

Leave a comment