Đề thi khảo sát chất lượng đầu năm môn Ngữ văn lớp 6 trường THCS Quỳnh Lập, Nghệ An năm 2014 – 2015

Đề thi khảo sát chất lượng đầu năm môn Ngữ văn lớp 6

Đề thi khảo sát chất lượng đầu năm môn Ngữ văn lớp 6 trường THCS Quỳnh Lập, Nghệ An năm 2014 – 2015 là đề kiểm tra đầu năm học nhằm đánh giá chất lượng học tập của học sinh từ lớp 5 lên lớp 6. Tài liệu bao gồm đáp án và đề thi môn Ngữ văn, giúp các em học sinh tự luyện tập và củng cố kiến thức hiệu quả. Mời các bạn tham khảo.

Đề thi khảo sát chất lượng đầu vào môn Toán lớp 6 trường THCS Bình Khê, Đông Triều năm 2015 – 2016

TRƯỜNG THCS QUỲNH LẬP KỲ THI KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG ĐẦU NĂM
Năm học: 2014 – 2015
Môn thi: Ngữ văn – Lớp: 6
Thời gian làm bài: 90 phút

Câu 1. (2 điểm)

Cho đoạn văn sau: “Cứ mỗi năm, cây gạo lại xòe thêm được một tán lá tròn vươn cao lên trời xanh. Thân nó xù xì, gai góc, mốc meo, vậy mà lá thì xanh mởn, non tươi, dập dờn đùa với gió. Vào mùa hoa, cây gạo như đám lửa đỏ ngang trời hừng hực cháy. Bến sông bừng lên đẹp lạ kì.”

(Trích Cây gạo ngoài bến sông – Tiếng Việt 5 tập 2)

a) Xếp các từ sau thành từ ghép và từ láy: trời xanh, xù xì, non tươi, dập dờn.

b) Câu văn:” Vào mùa hoa, cây gạo như đám lửa đỏ ngang trời hừng hực cháy” tác giả sử dụng biện pháp tu từ gì?

Câu 2. (3 điểm)

Trong truyền thuyết “Con Rồng, cháu Tiên” (Ngữ văn 6, tập 1) có nhiều chi tiết tưởng tượng kì ảo. Hãy chỉ ra một vài chi tiết và nêu ý nghĩa nghệ thuật của chi tiết đó?

Câu 3. (5 điểm): Tả một người thân của em.

Đáp án đề thi khảo sát chất lượng đầu năm môn Ngữ văn lớp 6

Câu 1: (2 điểm)

a) Từ ghép: Trời xanh, non tươi

Từ láy: xù xì, dập dờn.

b) Tác giả sử dụng biện pháp tu từ: So sánh

Câu 2: (3 điểm)

  • Âu Cơ sinh bọc trăm trứng nở ra trăm con…
  • Ý nghĩa: Giải thích nguồn gốc dân tộc Việt Nam.

Câu 3 (5 điểm)

a. Mở bài: Giới thiệu về người thân mình định tả (ông bà, anh chị, bố mẹ)

b. Thân bài

  • Tả ngoại hình, tính tình.
  • Kể về công việc hàng ngày dành cho gia đình, cho em

c. Kết bài: Nêu tình cảm của em.

Tham khảo thêm bài văn tả mẹ

Trong gia đình, ai cũng thương yêu em hết mực, nhưng mẹ là người gần gũi, chăm sóc em nhiều nhất.

Năm nay, mẹ em bốn mươi tuổi. Với thân hình mảnh mai, thon thả đã tôn thêm vẻ đẹp sang trọng của người mẹ hiền từ. Mái tóc đen óng mượt mà dài ngang lưng được mẹ thắt lên gọn gàng . Đôi mắt mẹ đen láy luôn nhìn em với ánh mắt trìu mến thương yêu. Khuôn mặt mẹ hình trái xoan với làn da trắng. Đôi môi thắm hồng nằm dưới chiếc mũi cao thanh tú càng nhìn càng thấy đẹp. Khi cười, nhìn mẹ tươi như đóa hoa hồng vừa nở ban mai. Đôi bàn tay mẹ rám nắng các ngón tay gầy gầy xương xương vì mẹ phải tảo tần để nuôi nấng, dìu dắt em từ thưở em vừa lọt lòng. Mẹ làm nghề nông nhưng mẹ may và thêu rất đẹp.

Đặc biệt mẹ may bộ đồ trông thật duyên dáng, sang trọng. Ở nhà, mẹ là người đảm nhiệm công việc nội trợ. Mẹ dạy cho em các công việc nhẹ nhàng như: quét nhà, gấp quần áo… Còn bố thì giúp mẹ giặt đồ, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ. Thỉnh thoảng, mẹ mua hoa về chưng ở phòng khách cho đẹp nhà. Mỗi khi khách đến, mẹ luôn đón tiếp niềm nở, nồng hậu, mời khách đĩa trái cây và nước mát. Mẹ luôn dậy sớm để chuẩn bị bữa ăn sáng cho cả nhà, để hai anh em cùng cắp sách đến trường kịp giờ học. Khi em ốm đau mẹ phải thức suốt đêm để chăm sóc. Mẹ lo thuốc cho em uống kịp thời. Mẹ nấu cháo và bón cho em từng thìa. Tuy công việc đồng áng bận rộn nhưng buổi tối mẹ thường dành khoảng ba mươi phút để giảng bài cho em. Sau đó mẹ chuẩn bị đồ để sáng mai dậy sớm lo buổi sáng cho gia đình. Mẹ rất nhân hậu, hiền từ. Mẹ chưa bao giờ mắng em một lời.

Mỗi khi em mắc lỗi, mẹ dịu dàng nhắc nhở em sửa lỗi. Chính vì mẹ âm thầm lặng lẽ dạy cho em những điều hay lẽ phải mà em rất kính phục mẹ. Mẹ em là vậy. Mẹ ơi, con yêu mẹ lắm! Mỗi khi được mẹ ôm ấp trong vòng tay ấm áp của mẹ, con thấy mình thật hạnh phúc vì có mẹ. Mẹ ơi! Có mẹ, con thấy sướng vui. Có mẹ, con thấy ấm lòng. Trong trái tim con, mẹ là tất cả, mẹ là cô tiên tuỵêt vời nhất trong cuộc đời con. Con luôn yêu thương mẹ và tự hào vì được làm con của mẹ.

Tấm lòng của mẹ bao la như­ biển cả đối với con và con hiểu rằng không ai thương con hơn mẹ. Ôi, mẹ kính yêu của con! Con yêu mẹ hơn tất cả mọi thứ trên cõi đời này vì mẹ chính là mẹ của con. “Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ….”. Con mong sao cho mình mau lớn để có thể giúp cho mẹ đỡ vất vả hơn. Con hứa sẽ chăm học và cố gắng học thật giỏi để báo đáp công ơn sinh thành nuôi nấng con nên người, mẹ ơi.

Xem thêm nhiều bài hơn tại : Đề Thi

Rate this post
Leave a comment