Đề thi học kì 1 môn Sinh học lớp 8 trường THCS Long Mỹ, Vĩnh Long năm 2015 – 2016

Đề thi học kì 1 môn Sinh học lớp 8 năm 2015 – 2016

Đề thi học kì 1 môn Sinh học lớp 8 trường THCS Long Mỹ, Vĩnh Long năm 2015 – 2016 được Tài Liệu 247 sưu tầm và đăng tải là tài liệu học tập hữu ích dành cho các bạn học sinh lớp 8, giúp các bạn luyện tập và củng cố kiến thức môn Sinh học, mời các bạn tham khảo.

Đề thi học kì 1 môn Sinh học lớp 8 xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc năm 2015 – 2016

Đề thi học kì 1 môn Sinh học lớp 8 trường THCS Lê Hồng Phong năm 2015 – 2016

Đề kiểm tra học kì 1 môn Sinh học lớp 8 trường THCS Tiến Sơn, Lương Sơn năm 2015 – 2016

PHÒNG GD&ĐT MANG THÍT

TRƯỜNG THCS LONG MỸ

(Không kể thời gian phát đề)

ĐỀ THI HỌC KỲ I – NĂM HỌC 2015 – 2016

MÔN SINH HỌC – KHỐI LỚP 8

Thời gian làm bài: 60 phút

ĐỀ A

I. TRẮC NGHIỆM: (3đ) chọn câu trả lời đúng nhất, mỗi câu đúng 0,25đ

1/ Nâng đỡ, liên kết các cơ quan:

A. Mô biểu bì B. Mô liên kết. C. Mô cơ D. Mô thần kinh

2/ Phản xạ là gì?

A. Mọi hoạt động của cơ thể
B. Phản ứng của cơ thể trả lời các kích thích của môi trường ngoài hay môi trường trong
C. Phản ứng của cơ thể trả lời các kích thích của môi trường dưới sự điều khiển của hệ thần kinh
D. Sự thích nghi của cơ thể với môi trường sống

3/ Một người kéo một vật nặng 5kg từ một nơi thấp lên cao khoảng cách 10m thì công của cơ là bao nhiêu?

A. 50jun B. 100 jun C. 500 jun D. 1000 jun

4/ Bộ xương người được gồm mấy phần:

A. 2 B. 3 C. 4 D. 5

5/ Khi cơ làm việc nhiều nguyên nhân gây mỏi cơ chủ yếu là:

A. Các tế bào cơ sẽ hấp thụ nhiều gluco
B. Các tế bào cơ sẽ hấp thụ nhiều O2
C. Thiếu O2 cùng với sự tích tụ axit lactic gây đầu độc cơ
D. Các tế bào sản sinh ra nhiệt và thải nhiều CO2

6/ Bố có nhóm máu A, có 2 đưa con, một đưa có nhóm máu A và một đưa có nhóm máu O. Đứa con nào có huyết tương làm ngưng kết hồng cầu của bố.

A. Đứa con có nhóm máu A B. Đứa con có nhóm máu O
C. Hai câu A, B đúng D. Hai câu A, B sai

7/ Trong thành phần của máu, huyết tương chiếm thể tích là:

A.45 % B. 55 % C. 92 % D. 50%.

8/ Các thành phần cấu tạo nên nhóm máu là:

A. Huyết tương và hồng cầu B. Huyết tương và các tế bào máu
C. Hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu D. Huyết tương, bạch cầu và tiểu cầu

9/ Chức năng quan trọng nhất của hệ hô hấp là sự trao đổi khí giữa cơ thể với môi trường bên ngoài diễn ra ở:

A. Khoang mũi B. Thanh quản
C. Khí quản và phế quản D. Phổi

10/ Câu nào dưới đây không được coi là chức năng tiêu hóa của người?

A. Xử lí cơ học thức ăn
B. Thủy phân thức ăn thành các đơn phân tiêu hóa được
C. Loại bỏ thức ăn không đặc trưng của loài
D. Giải phóng năng lượng trong quá trình oxi hóa các thành phần thức ăn

11/ Thức ăn bị cắt, nghiền và tẩm nước bọt được diễn ra ở?

A. Khoang miệng B. Dạ dày
C. Ruột non D. Ruột già

12/ Vệ sinh răng miệng đúng cách là:

A. Đánh răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ
B. Chảy răng đúng cách bằng bàn chảy cứng
C. Thường xuyên ngậm muối
D. Cả A, B, C đều đúng

B/ TỰ LUẬN: (7Đ).

1/ Bộ xương người gồm mấy phần? Mỗi phần gồm những xương nào? Chức năng của bộ xương? (1,5đ)

2/ (2,5đ)

a, Viết sơ đồ mối quan hệ cho và nhận giữa các nhóm máu?

b, Theo em phong trào hiến máu nhân đạo có tác dụng gì?

c, Khi truyền máu cần tuân thủ theo những nguyên tắc nào?

3/ Giải thích tại sao trẻ em mới chào đời sau khi sinh thường hay khóc? (1đ)

4/ Trình bày sự biến đổi thức ăn về mặt lí học và hóa học trong qua trình tiêu hóa thức ăn ở khoang miệng? (2đ)

Đáp án đề thi học kì 1 môn Sinh học lớp 8

*ĐÁP ÁN: SINH 8

I/ TRẮC NGHIỆM (3Đ)

1. A 2. C 3. C 4. B 5. C 6. B

7. B 8. B 9. D 10. D 11. A 12. A

II/ TỰ LUẬN: (7Đ)

1/ *Bộ xương người gồm có 3 phần: Xương đầu, xương thân và xương chi. (0,25đ).

* (0,75đ)

  • Xương đầu: Xương sọ (phát triễn); xương mặt (lồi cằm)
  • Xương thân: Xương cột sống, xương lồng ngực (xương sườn, xương ức)
  • Xương chi: Xương đai vai, đai hông, xương cánh tay, xương ống tay, xương bàn tay, xương ngón tay, xương đùi, xương ống chân, xương bàn chân, xương ngón chân

*Chức năng: (0,5đ)

  • Tạo khung giúp cơ thể có hình dáng nhất định
  • Chỗ bám cho cơ giúp cơ thể vận động
  • Bảo vệ các nội quan

2/ a, sơ đồ truyền máu (1,5đ).

Đề kiểm tra học kì 1 môn Sinh học lớp 8 có đáp án

  • Nhóm máu O là nhóm máu chuyên cho
  • Nhóm máu AB là nhóm máu chuyên nhận

b, tác dụng của hiến máu nhân đạo:

  • Có máu dự trữ cấp cứu cho người bị bệnh hoặc tai nạn. (0,25đ)
  • Thể hiện lòng tương thân, tương ái trong cộng đồng (0,25đ)

c, Nguyên tắc truyền máu:

  • Khi truyền máu cần xét nghiệm trước để lựa chọn loại máu truyền cho phù hợp. (0,25đ)
  • Tránh tai biến và tránh nhận máu nhiễm các tác nhân gây bệnh (0,25 đ)

3/ Đưa trẻ bị cắt rốn, trung khu hít vào hoạt động trước làm đứa trẻ hít vào một lượng không khí vào trong phổi. Trung khu thở ra hoạt động sau, làm đứa trẻ thở ra. Khi không khí tràn qua thanh quản tạo ra tiếng khóc chào đời. (1đ)

4/ * Biến đổi lí học: Nhờ hoạt động phối hợp của răng, các cơ môi và má cùng các tuyến nước bọt làm cho thức ăn đưa vào khoang miệng trở thành viên thức ăn mềm nguyễn, thấm đều nước bọt và dễ nuốt.

* Biến đổi hóa học:Hoạt động của enzim amilaza trong nước bọt, có tác dụng biến đổi một phần tinh bột (chín) trong thức ăn thành đường mantoâzô.

Xem thêm nhiều bài hơn tại : Đề Thi

Leave a comment