Công Thức Tính Vận Tốc Ngược Chiều Toán Lớp 5 Có Ví Dụ và Phương Pháp Giải

Công thức tính vận tốc nghịch đảo không phải là một công thức quá khó, tuy nhiên với bài toán này có rất nhiều trường hợp khác nhau đòi hỏi bạn phải nắm chắc cả công thức lẫn đề bài.

Đừng lo, donghanhchocuocsongtotdep.vn ở đây để giúp mọi việc trở nên đơn giản.

Chúng ta cùng nhau theo dõi bài viết nhé!

Xem bài viết:

Trước khi tìm hiểu công thức tính vận tốc nghịch đảo, chúng ta hãy nhớ lại một số công thức tính chuyển động sau:

1. Công thức tính chuyển động ngược chiều xuất phát đồng thời.

+) Phương pháp giải:

– Tìm tổng tốc độ:

v = v1 + v2

Thời gian để hai xe gặp nhau:

t = s: v

– Thời điểm hai xe gặp nhau

= thời gian khởi hành + thời gian đến

– Nơi hai xe gặp nhau cách A.

s1 = v1 xt

+) Ví dụ minh họa

Ví dụ 1: Đồng thời lúc 7 giờ 30 phút có một ô tô đi từ tỉnh A đến tỉnh B với vận tốc 40km / h và một xe máy đi từ tỉnh B đến tỉnh A với vận tốc 30km / h. Hai ô tô gặp nhau sau bao nhiêu giờ, biết tỉnh A cách tỉnh B 140 km?

kiến thức tốt về thế giới

bài giải.

Bổ sung hai tốc độ:

40 + 30 = 70 km / h.

Thời gian gặp nhau của hai xe:

140: 70 = 2 giờ.

Hai chiếc xe được đặt tại:

7:30 sáng + 2 giờ = 9:30 sáng

2. Công thức tính vận tốc ngược chiều xuất phát cùng lúc.

+) Phương pháp giải

– Tính thời gian ô tô vượt qua t1

– Tính quãng đường ô tô thứ nhất đi được:

s1 = v1 x t1

– Tìm quãng đường còn lại:

s2 = s – s1

– Tìm tổng tốc độ:

v = v1 + v2

– Thời gian gặp nhau của hai xe:

t2 = s2: (v1 + v2)

+) Ví dụ minh họa

ví dụ 1: Khoảng cách từ A đến B là 91,5 km. Một người đi xe đạp đi từ A lúc 13 giờ 15 phút đến B với vận tốc 12 km / h. Lúc 1h45, một người đi xe máy từ B đến A với vận tốc 45 km / h. Hai người gặp nhau lúc mấy giờ và người đi xe đạp đã đi được bao nhiêu km?

Master không có sẵn

Sự hòa tan:

Thời gian để xe đạp vượt trước xe máy là:

13 giờ 45 phút – 13 giờ 15 phút = 30 phút

Đổi: 30 phút = 0,5 giờ

Quãng đường xe đạp đi được trước xe máy là:

12 x 0,5 = 6 (km)

Tổng vận tốc của hai ô tô là:

12 + 45 = 57 (km / h)

Thời gian để các máy đến điểm hẹn là:

(91,5 – 6): 57 = 1,5 (giờ)

Đổi 1,5 giờ = 1 giờ 30 phút

Hai người gặp nhau tại:

13 giờ 45 phút + 1 giờ 30 phút = 15 giờ 15 phút

Số km người đi xe đạp đã đi là:

6 + 1,5 x 12 = 24 (km)

Với những kiến ​​thức về công thức tính tốc độ nghịch trong bài viết hi vọng sẽ mang đến cho các bạn những kiến ​​thức hay và bổ ích, cũng như giúp các bạn hiểu rõ hơn

Cảm ơn đã xem, hẹn gặp lại!

Rate this post
Leave a comment