Công thức hóa học của tinh bột là gì ? Tính chất hóa học, vật lý của tinh bột

Công thức hóa học của tinh bột có lẽ không ít người đã tìm hiểu và biết đến. Mặc dù đây là thứ không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta nhưng ít ai để ý đến những điều thú vị mà nó có được.

Vì vậy, trong bài viết dưới đây, hãy cùng Đồng Hành Cùng Cuộc Sống Tốt Đẹp tìm hiểu xem bài viết này có gì hay và thú vị nhé!

Xem các mặt hàng khác:

người máy

Tinh bột là gì?

Tinh bột, tiếng Hy Lạp có nghĩa là amidon (CAS # 9005-25-8) là một loại carbohydrate polysaccharide có chứa hỗn hợp amylose và amylopectin. Phần trăm amylose và amylopectin thay đổi tùy theo loại tinh bột, thường từ 20:80 đến 30:70.

Tinh bột có nguồn gốc từ các loại thực vật khác nhau với các tính chất vật lý và thành phần hóa học khác nhau. Tất cả chúng đều là polime của phức glucozơ cacbohydrat (công thức phân tử C6H12O6).

Khả năng của Floral Bot

công thức hóa học tinh bột

Công thức hóa học của tinh bột là (C6H10O5) n)

– Công thức cấu tạo: do 1 nhóm α-glucozơ và 1 nhóm β-fructozơ tạo thành bởi liên kết 1,2-glucosidic

– Một thông tin khác:

  • Nó là một chất kết tinh không màu, không mùi, có vị ngọt, dễ tan trong nước.
  • Nóng chảy ở 185oC
  • Nó được tìm thấy trong tự nhiên trong mía, củ cải đường và đường nâu. Có nhiều dạng: đường phèn, đường phèn, đường cát, đường tinh luyện …

Tính chất hóa học của tinh bột.

+ Tinh bột có thêm hai phản ứng hóa học cơ bản điển hình:

1) Thủy phân trong môi trường axit.

==> Sau phản ứng thu được dung dịch tráng bạc là:

(C6H10O5) n + nH2O —H +, t⁰—> nC6H12O6

2) Phản ứng với dung dịch iot.

==> Đây là phản ứng đặc trưng nhất của tinh bột

Hồ tinh bột + dung dịch iot (I2) -> hợp chất làm xanh tím

Khi đun nóng, hợp chất màu xanh tím sẽ mất đi, nhưng nếu để nguội, màu xanh tím sẽ xuất hiện trở lại.

Rate this post
Leave a comment